HỢP TÁC QUỐC TẾ

Hợp tác quốc tế là một trong những lĩnh vực Viện mong muốn đẩy mạnh trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao năng lực đào tạo cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác nghiên cứu với các trường đại học và tổ chức giáo dục trên khắp thế giới.

Viện thường xuyên cử các cán bộ giảng viên tham gia các hội thảo quốc tế để tạo cơ hội cho giảng viên tiếp cận với những kỹ năng mới và tìm kiếm quan hệ đối tác. Viện cũng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề cho sinh viên do các giáo sư nước ngoài chủ trì với mục đích tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như tiếp cận với những nguồn kiến thức mới.

Khóa học: Môi trường và xã hội - Environment and society
Ngày 02/12/2017, Viện Nghiên cứu Moi trường và Giao thông đã tổ chức khóa học “Môi trường và xã hội – Environment and society” cho sinh viên khóa MG16 và MG17 trong Viện.

CIMG8997TS. Joost Van Buuren – Đại học Wageningen trình bày về chuyên đề”Environment and society”.

Một số hình ảnh khác của khóa học:

CIMG9015CIMG9020

Mục tiêu:
– Giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa môi trường và sự phát triển bền vững;
– Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho sinh viên
Nội dung:
– Các vấn đề về môi trường: địa phương, khu vực, toàn cầu;
– Dấu chân sinh thái;
– Phát triển bền vững;
– Bài học kinh nghiệm tại Hà Lan.

Buổi họp trao đổi giữa Viện Nghiên cứu Môi trường và Giao thông và Công ty 3M Impact tại TP.HCM
Vào sáng ngày 14 tháng 6 năm 2017, Viện Nghiên cứu Môi trường và Giao thông đã có buổi làm việc với Công ty 3M Impact (Hoa Kỳ). Nội dung cuộc họp xoay quanh thảo luận tầm nhìn, chiến lược của Viện; những thuận lợi và khó khăn cũng như cơ hội hợp tác, hỗ trợ từ Công ty 3M Impact về đào tạo nâng cao năng lực quản lý nguồn lực.
Một số hình ảnh về cuộc họp.

4 5

Hội thảo “Quy hoạch đô thị và phát triển thông minh”
Từ ngày 16 đến 21/5/2017, Đại diện Giảng viên của Viện Nghiên cứu Môi trường và Giao thông đã tham gia Hội thảo “Quy hoạch Đô thị và Phát triển Thông minh” tại Singapore do Hiệp hội Quy hoạch Singapore (SIP) phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tổ chức. Hội thảo tập hợp 60 lãnh đạo trẻ trong độ tuổi từ 20-35 đến từ 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).
Các đại biểu tham gia hội thảo đã có cơ hội nâng cao hiểu biết và mở rộng mạng lưới trong lĩnh vực quy hoạch đô thị thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, lắng nghe các diễn giả hàng đầu về quy hoạch đô thị của Singapore chia sẻ kinh nghiệm cũng như trực tiếp thăm quan các cơ quan công quyền về quản lý đô thị của Singapore. Theo Ths. Nguyễn Thị Cát Tường, đại điện của Viện được chọn làm đại biểu tham gia Hội thảo, các cơ hội và thách thức liên quan đến quy hoạch đô thị không chỉ nằm trong việc định hình môi trường vật lý (tự nhiên và nhân tạo), mà còn về các yếu tố chính sách, quản trị và kinh tế khi giải quyết các vấn đề về văn hoá và di sản, công nghiệp và du lịch, cơ sở hạ tầng và phát triển xã hội. Hội thảo đã giúp người tham gia hiểu được các giải pháp được chính phủ và các nhà quy hoạch Singapore áp dụng, từ đó truyền cảm hứng để người tham gia tìm ra cách thích ứng và áp dụng ở quốc gia của họ, sử dụng quản trị và chính sách, đổi mới xã hội, hợp tác liên ngành và công nghệ. Khi trở về nhà, các đại biểu tham gia hội thảo sẽ có thể bắt đầu quá trình thực hiện dự án và chia sẻ bài học với đồng nghiệp trong các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức cộng đồng, phi lợi nhuận, và trường học.
6
BTC và toàn bộ đại biểu của Hội thảo chụp hình lưu niệm trước khu China Town
7
Các đại biểu đến từ Việt Nam chụp hình lưu niệm với Đại điện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore trong buổi tiệc gala dinner
Tham khảo video về Hội thảo “Quy hoạch đô thị và Phát triển Thông minh tại đường link sau:
https://www.facebook.com/yseali/videos/1918622221716809/?pnref=story
https://www.facebook.com/yseali/videos/1919876511591380/?pnref=story
Khóa học: “Quản lý chất thải rắn tại Hà Lan” – Solid waste management in the Netherlands
Thời gian: Tháng 10/2016

23

Thành phần: Sinh viên Viện Nghiên cứu Môi trường và Giao thông
Mục tiêu:
– Giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quan về nguồn phát sinh cũng như biện pháp xử lý chất thải rắn;
– Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho sinh viên
Nội dung:
– Các nguồn phát sinh chất thải rắn;
– Việc lưu trữ, thu gom, phân loại, tái chế và xử lý chất thải rắn;
– Chính sách áp dụng;
– So sánh hệ thống quản lý chất thải rắn tại Hà Lan và Việt Nam.

1

 

Khóa học: “Sự lựa chọn thông minh – Giới thiệu phương pháp phân tích đa tiêu chí/ đưa ra quyết định” – Smart Choices: an introduction to multi-criteria/ objective decision analysis
Thời gian: Tháng 10/2016

4 5

Thành phần: Sinh viên Viện Nghiên cứu Môi trường và Giao thông
Mục tiêu:
– Giúp sinh viên tiếp cận phương pháp mới – phương pháp “phân tích đa tiêu chí/ đưa ra quyết định” và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống
Nội dung:
– Tổng quan các vấn đề;
– Giới thiệu các bước thực hiện (PROACT steps)
Vấn đề – Problem;
Các mục tiêu – Objectives;
Các phương án thay thế – Alternatives;
Các kết quả – Consequences;
Cân đối.
Bài tập.

6

Dự án: “Thiết kế cộng đồng” – Community Design workshop
Thời gian: 07/5 – 11/5/2014 (GĐ2) và 05/9/2014 – 07/9/2014 (GĐ3)

7

Thành phần:
– Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singaporere (SUTD),
– Trường Đại học Giao thông vận tải Tp.Hồ Chí Minh (HCMUTRANS),
– Trường Đại học Bách Khoa (HCMUT) và
– Trường Đại học dân lập Văn Lang (VLU)
Mục tiêu:
– Thiết kế có sự tham gia của cộng đồng: Làm việc cùng với cộng đồng ở xã Phú Xuân trong thời gian dài, để hiểu được các vấn đề hiện hữu, nâng cao nhận thức cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.
– Mục tiêu đào tạo: Giúp các học viên mở rộng, nâng cao kiến thức về quá trình đô thị hóa, quy hoạch có sự tham gia của cộng đồng, cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, cùng tham gia và xây dựng ý tưởng thiết kế, lập bản đồ, khảo sát, phân tích dữ liệu và các kỹ năng khác.
– Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu quá trình tham gia và định hướng thiết kế thông qua các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu khảo sát mỗi ngày.

8 7

Nội dung:
– Thu thập và phân tích số liệu tại Phú Xuân – Nhà Bè:
 Các phương pháp chính được áp dụng bao gồm chụp ảnh, ghi âm và quay video, các cuộc điều tra, phỏng vấn và lập bản đồ. Một loạt các công cụ phương tiện hữu ích sẽ được sử dụng trong quá trình thu thập dữ liệu như điện thoại thông minh, máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm, máy in, thiết bị định vị… ). Các dữ liệu thu thập sẽ được sử dụng tại triển lãm cộng đồng được dự kiến tổ chức vào tháng 9 với sự tham gia của của học viên khóa học và cộng đồng.
 Các học viên tham gia khóa học được chia thành 4 nhóm: khảo sát, gian hàng chụp ảnh, quay video và ghi âm và lập bản đồ ảnh. Các nhóm chịu trách nhiệm thu thập các dữ liệu bằng các phương pháp khác nhau về sự phát triển kinh tế – xã hội, mối tương quan giữa quy hoạch với nhu cầu của cộng đồng dân cư hiện hữu và ý kiến đóng góp của người dân trong việc phát triển của cộng đồng xã Phú Xuân – huyện Nhà Bè.
– Tổ chức buổi triển lãm cộng đồng mang tên “Tôn vinh tâm hồn Phú Xuân”. Buổi triển lãm trưng bày ảnh về con người và môi trường sống tại Phú Xuân nhằm nêu bật những khía cạnh đặc thù, những nét đẹp tiềm ẩn trong cộng đồng nhằm xây dựng các mối quan hệ trong cộng đồng, nâng cao nhận thức xây dựng và giữ gìn một cộng đồng Phú Xuân tươi đẹp.

Khóa học: “Thiết kế đô thị bền vững” – Sustainable Urban Design
Thời gian: 16/9 – 26/9/2012

9

Thành phần:
Dự án về nghiên cứu thực hành ở các nước Đông Á, được thực hiện bởi 4 trường đại học, bao gồm: Đại học Kyushu – Japan, Đại học Văn Lang, đại học Bách Khoa, Đại học Kiến Trúc TPHCM, Việt Nam.
Mục tiêu:
– Góp phần mở rộng và nâng cao kiến thức cũng như tầm nhìn của các học viên về quy hoạch đô thị bền vững;
– Giúp các học viên học được từ nước bạn sự nghiêm túc, cẩn thận và nhiệt tình trong công việc cũng như thắt chặt hơn tình bạn, tình hữu nghị giữa các trường Đại học trong và ngoài nước.

10 11

Nội dung:
– Giới thiệu tổng quan về chương trình;
– Điều chỉnh quy hoạch chung cho TP.HCM đến năm 2025;
– Urban design strategies for a city sustainability;
– Nội dung chính của chương trình “Thiết kế TP.HCM theo hướng đô thị bền vững”
– Khảo sát và tham quan
 Khu vực nghiên cứu: khu vực Kênh Tẻ (bao gồm một phần Quận 4 và Quận 7)
 Bãi chôn lấp Phước Hiệp – Củ Chi
 Địa đạo Củ Chi
 Khu vực trung tâm thành phố: Bưu điện TP, chợ Bến Thành
 Tòa tháp cao nhất thành phố BITEXCO
 Bến Chương Dương – Mỹ Tho
Các bài tập cá nhân và nhóm